in Bigkool

10 cách khai cuộc hay nhất trong cờ tướng

Sau đây là 10 cách triển khai thế trận Khai cuộc Cờ Tướng hay nhất , phổ biến và nổi tiếng nhất mà các kỳ thủ vẫn đang sử dụng khi chơi cờ tướng trong game bigkool bạn nên tham khảo.

1. Phản công Mã
Phản công Mã, hay còn được gọi là Phản cung Mã, Giáp pháo bình phong, Nửa cõi sơn hà… là một thế trận phòng thủ cực kỳ nổi tiếng trong Cờ Tướng. Bởi cũng như Pháo đầu, đây là cách thủ phổ biến dành cho bên đi sau (đi hậu). Trong thế này, hai Mã lên giữ chính diện và để một quân Pháo ở giữa hai quân Mã này. Đây là thế trận thông dụng nhất vì nó tỏ ta khá linh hoạt, đôi công và tranh tiên quyết liệt. Phản cung Mã vừa có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, các quân đều có sự ràng buộc, quân này bảo vệ quân kia, vừa có thể phòng ngự chặt, phản công nhanh, cực kỳ thuận lợi cho phục kích, cũng như du kích chiến, bẫy, hay bắt chết các quân khác của đối phương, tạo sự bất ngờ và khiến đối thủ không kịp trở tay.

2. Bình phong Mã
Một thế cờ cũng tương tự như Phản Cung Mã, nhưng Bình phong Mã lại tạo ra một thế trận cân bằng và cực kỳ ổn định. Thậm chí, trong các cuộc thi đấu Quốc tế về Cờ Tướng, người ta đã thống kê được rằng, đây là thế trận được sử dụng nhiều nhất, và cũng là thế phá Pháo đấu vô cùng hữu hiệu với người đi hậu. Với Bình phong Mã, hai Mã sẽ được tấn lên giữ tốt trung tâm, hai Pháo bên cạnh sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ Mã, tạo thế giằng vô cùng chắc chắn, cộng thêm với việc quân Xe có thể tách ra một nước hoặc tấn lên chân Tượng để bảo vệ cho Pháo. Bình phong Mã là thế trận mà người chơi mới nên sử dụng.

3. Thuận Pháo
Thuận Pháo, hay Pháo thuận – có nghĩa là cả hai người chơi cùng vào Pháo đầu, và quân Pháo được cả hai sử dụng đều ở cùng một bên bàn cờ. Với Cờ Tướng cổ Trung Hoa, thuận Pháo còn được gọi là “thuận thủ Pháo”. Với cách đánh này, nếu bên nào nóng vội ăn ngay quân Tốt trung tâm của đối phương thì sẽ phạm vào cấm kỵ trong Cờ Tướng, đó là tấn công khi chưa triển khai đầy đủ lực lượng, lúc này, bên bị ăn có thể chấp nhận hy sinh Tốt đầu để tấn Mã đuổi Pháo, vừa tạo cơ hội phản tiên, lại có cơ hội xuất quân một cách hợp lý.

4. Nghịch Pháo
Cũng là những nước Pháo đầu, nhưng nghịch Pháo (Pháo nghịch) là cách mà hai người chơi dùng quân Pháo ở hai bên khác nhau trên bàn cờ. Tuy về hình thức thì cách đánh này khá giống với thuận Pháo, nhưng trên thực tế, nghịch Pháo không ổn định, mà thường là cách Khai cuộc tạo ra nhiều thế đối công gay gắt, đánh đổi, tạo ăn thua ngay từ đầu và về Tàn cuộc thì chỉ có thắng hoặc thua, hiếm khi có Hòa cờ.

5. Bán đồ nghịch Pháo
Có thể coi đây là một biến tấu nhỏ của cách dùng Pháo đầu, khi bên hậu không dùng nghịch Pháo hay thuận Pháo để chống Pháo đầu, mà phong Mã lên giữ, sau đó đẩy Pháo qua sông, đe dọa quân Xe của đối phương, và cuối cùng mới là dùng thuận Pháo hay nghich Pháo đầu để tìm thế phản công. Trong thực chiến, bán đồ nghịch Pháo có vẻ chậm, thong dong hơn, nhưng cũng vẫn là những thế trận đôi công, đòi hỏi người chơi cần có tính toán kỹ càng và chính xác để không hy sinh vô ích.

6. Pháo điệp
Pháo điệp hay điệp Pháo có hai loại là, Tả điệp Pháo và Hữu điệp Pháo. Có nghĩa là dùng Pháo bên trái, hoặc bên phải tấn lên một ô để giữ Tốt đầu. Đây là lối đánh khá hiếm người dùng, bởi thay vì dùng Mã (ổn định và chắc chắn hơn) thì điệp Pháo vô tình sẽ che đi hướng triển khai quân và thậm chí phí mất một nước trong việc điều quân trong Khai cuộc.

7. Quy Pháo bối
Một lối đánh dân gian, với ưu tiên cho sự phòng thủ. Quy Pháo bối là dạng thức mà người dùng sử dụng quân Xe để bảo vệ Pháo,giúp Pháo truy đuổi, lùa các quân tấn công của đối phương.Trên thực tế, quy Pháo bối (Pháo lưng rùa) rất ít khi được sử dụng do tính thiên về thủ và kém linh hoạt khi triển khai quân.

8. Thiên phong Pháo
Nếu quy Pháo bối là sử dụng xe sát biên để bảo vệ Pháo thì thiên phong Pháo lại là cách cho quân Xe lên trước, sau đó mới kéo Pháo về để rình rập và tấn công từ xa. Lợi thế hơn của thiên phong Pháo là quân Xe sẽ ít chịu uy hiếp và có phạm vi hoạt động rộng hơn,linh hoạt hơn Pháo lưng rùa.

9. Thiết hoạt xa
Trong 10 thế Khai cuộc phổ biến, thì đây là thế cờ mở đầu cho một cuộc tàn sát, thậm chí còn hơn cả nghịch Pháo. Một thế trận đánh đổi, ván cờ kết thúc nhanh vì bên hậu chấp nhận hy sinh một Mã để tranh tiên, chủ động tốc tiến. Dù được cho là phổ biến, nhưng cũng chỉ ở các giải nhỏ, các kỳ đài vỉa hè, hoặc những người chơi lãng tử. Đây là lối đánh khá tiêu cực và ít được dùng tại các giải đấu lớn.

10. Uyên ương Pháo
Vì được xuất phát từ Tây Tạng, nên uyên ương Pháo còn được gọi là Tây Tạng quyền – một cái tên khá võ học. Cũng vì thế mà thế cờ này được cho là bán chuyên nghiệp, bởi nó có chút hơi hướm của thiên phong Pháo, nhưng người chơi sẽ tấn Xe hai nước để giữ một Pháo, sau đó kéo Pháo kia sang cùng một bên để ép Xe tiên đối thủ không thể xuất ra. Kết hợp với việc lên Sỹ, Tượng, uyên ương Pháo có thể tạo thế giằng với bình phong Mã, hoặc Mã quỳ khi phòng thủ chống Pháo đầu. Khai cuộc uyên ương Pháo cũng được sử dụng khá nhiều tại các giải đấu trên Thế giới.

Cùng xem kinh nghiệm đánh cờ tướng khai cuộc hay nhất để các bạn trao dồi thêm bản lĩnh cho mình.

Written By: