in Tin Tức

Dịch vụ 3g tăng giá, liệu chất lượng có tăng theo

KTĐT – Tăng giá cước dịch vụ 3G là việc chẳng thể đừng. Theo giải thích của nhà mạng, lý do chính không phải vì sự gia tăng của dịch vụ OTT (cung cấp dịch vụ trên nền mạng viễn thông) chuyên thoại và nhắn tin như: Viber, Skype, Zalo, Kakao Talk… mà bởi giá cước 3G ở Việt Nam đang thấp hơn giá thành.

Cước 3G của Việt Nam quá rẻ!Theo tính toán của các nhà mạng, cước 3G của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và rẻ hơn khoảng 40 lần so với các nước châu Âu. Nếu tính riêng dịch vụ dữ liệu (data) thì giá cước tại Việt Nam đang thấp hơn 4 lần so với tại Trung Quốc. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, 4 năm trước, các nhà mạng đã đầu tư vào mạng 3G. Trong giai đoạn đầu phát triển, để kích cầu cho dịch vụ mới, nhiều nhà mạng đã giảm giá cước dưới mức giá thành, khiến giá cước 3G ở Việt Nam rẻ hơn nhiều quốc gia khác.

Trước các ý kiến cho rằng, nhà mạng tăng giá là để “gây khó” cho các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ OTT và bù đắp việc doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng vì dịch vụ OTT, ông Hùng cho biết, khó có thể đo lường con số chính xác về sự sụt giảm doanh thu của nhà mạng nhưng không phải là con số “khủng” như mọi người đồn đoán. Cụ thể, APRU (doanh thu trung bình của một thuê bao/tháng) của một thuê bao 3G dùng OTT giảm khoảng 15 – 20%.Theo đại diện VinaPhone, giá dịch vụ data 3G đang thấp hơn giá thành, tính ra giá cước chưa khuyến mại chỉ bằng khoảng 30 – 50% so với giá thành. Nếu không tăng giá cước 3G, nhà mạng sẽ không còn nguồn lực để tái đầu tư phát triển mạng lưới, mở rộng vùng phủ sóng của 3G. Ông Nguyễn Đình Chiến – Phó Tổng giám đốc Mobifone khẳng định, nhà mạng sẽ chưa thể nghĩ tới chuyện đầu tư mạng 4G nếu như chưa thu lợi được từ 3G.

Tăng giá cước 3G theo cơ chế thị trường

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng, lý do chính khiến các nhà mạng phải tăng giá cước 3G không phải vì OTT mà vì dịch vụ này đang bán dưới giá thành. Lâu nay mọi người thường có tâm lý quen với chuyện giá cước đi xuống hoặc đi ngang, nay cước viễn thông tăng giá như điện, nước… khiến người tiêu dùng bất ngờ. Cũng theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, giá cước viễn thông cũng phải tăng hoặc giảm theo cơ chế thị trường giống các lĩnh vực dịch vụ khác. Theo Luật Giá mới, cơ quan quản lý không thể can thiệp vào việc tăng hay giảm giá cước của DN, nhưng ông khẳng định Bộ TT&TT sẽ quản giá cước dịch vụ viễn thông, dịch vụ 3G theo hướng quản lý bằng giá trần. Quan điểm của Bộ TT&TT là không ủng hộ hoặc bắt DN viễn thông bán dịch vụ dưới giá thành mà phải bán đúng với giá thành.

Như vậy, Bộ TT&TT đã “bật đèn xanh” cho các nhà mạng. Cùng lúc, MobiFone và VinaPhone đã điều chỉnh giá cước, dung lượng sử dụng dịch vụ Mobile Internet 3G, theo đó, gói internet không giới hạn của VinaPhone (gói MAX) và MobiFone (gói MIU) đều tăng 10.000 đồng (giá cũ là 40.000 đồng/tháng). Các gói cước dành cho thuê bao học sinh, sinh viên cũng tăng 15.000 đồng (lên mức 35.000 đồng). Giá gói cước internet không giới hạn của VinaPhone và MobiFone đã ngang bằng với gói MIMAX của Viettel đang áp dụng (cước duy trì thuê bao 3G 10.000 đồng/tháng và gói dịch vụ là 40.000 đồng). Đến đầu tháng 7/2013, Viettel lại đề xuất tăng cước 3G.

Vẫn biết, tăng giá cước 3G như hiện nay là việc chẳng thể đừng với các DN viễn thông, nhưng người tiêu dùng luôn mong muốn các nhà mạng luôn bán đúng giá thành, liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ 3G cho tương xứng với giá thành để bảo đảm quyền lợi khách hàng.

Written By: