in Tin Tức

gMO Việt Nam đang chuyển mình nhanh chóng

Những thay đổi ở mảng gMO sẽ đủ lớn để xoay chuyển cả thị trường chỉ trong một thời gian ngắn nữa.

gMO không phải là khái niệm xa lạ đối với game thủ nước nhà, nhưng so với lượng người chơi trên PC thì thị trường này nhỏ hơn khá nhiều. Tuy nhiên do mảng game online truyền thống trên PC đang dần bão hòa nên gMO đang đứng trước cơ hội lớn để làm nên cú nhảy ngoạn mục nhất từ trước đến nay, qua đó tạo cho mình vị thế mới đáng chú ý hơn tại Việt Nam.

Smartphone bùng nổ mạnh mẽ trên thế giới là điều ai cũng biết. Nhưng do mức giá khá cao nên chỉ mới đây thôi, nó vẫn được xem là món hàng xa xỉ. Thế rồi dòng smartphone giá rẻ ra đời và nhanh chóng trở thành vật dụng quen thuộc với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Với mức giá chưa tới 3 triệu đồng, smartphone đã không còn là trở ngại quá lớn nữa. Đây cũng chính là tiền đề giúp gMO nhanh chóng phổ biến trong cộng đồng.

Chưa dừng lại ở đó, sự phổ cập của smartphone còn tạo điều kiện cho những sản phầm gMO chất lượng cao hơn xuất hiện. Từ những trò chơi trên nền Java đơn giản, nay chúng ta cũng đã có trong tay nhiều tựa game 3D hẳn hoi và dần xóa nhòa lợi thế của game online cho PC.

Hơn nữa, dù số lượng người chơi gMO ít hơn nhiều so với PC nhưng cộng đồng này lại rất đáng giá. Hãy thử lấy sức sống bền bỉ của các gMO đời đầu làm bằng chứng. Iwin, Long Tinh, Minh Châu,…dù ra mắt khá lâu mà vẫn mang lại lợi nhuận ổn định cho NPH. Một điểm nữa khiến cộng đồng gMO trở nên đáng giá là khả năng tài chính của người chơi. Do không cần đầu tư tiền của nhiều như game online trên PC nên đương nhiên, gMO sẽ là lựa chọn phù hợp cho số đông.

Đồng thời gMO còn hỗ trợ tốt các phần mềm giao tiếp giữa người chơi. Sự phát triển mạnh mẽ của Zalo, Viber, Kakaotalk,…càng khiến sự tương tác giữa người chơi với nhau trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết. Trong khi đó các NPH như Garena, VNG phải đầu tư rất lớn để cho ra đời những công cụ tương đương như GarenaTalk hay CMSTalk.

Phải khẳng định là doanh thu từ gMO nhỏ hơn so với nhiều game PC, nhưng nó lại có tỉ suất sinh lời cao bởi vốn đầu tư nhỏ. Điều này cũng tương tự như webgame vậy. Thậm chí thời gian gần đây, một số gMO còn đạt thành công cực lớn mà nhiều game PC không thể với tới, như Tình Kiếm với danh thu 4 tỉ đồng mỗi tháng. Bởi thế mà những NPH lớn như VTC và VNG cũng đã bắt đầu lấn sân sang gMO.

Hiện tại thị trường gMO trong nước vẫn chưa bị chia cắt nhiều. Số lượng NPH tham gia vẫn còn khá ít và chưa có ai đủ sức để chiếm lĩnh toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, thế cục này sẽ không tồn tại lâu bởi sẽ ngày càng có thêm nhiều gương mặt mới quyết định dấn thân vào. Trước lúc đó, các NPH đều muốn mình chiếm lĩnh được thị phần lớn nhất nên sẽ rất cần đến một bước nhảy vọt thật sự. Vấn đề còn lại là ai sẽ là người “động thủ” đầu tiên, mở màn cho một cuộc đua mới mang tên gMO tại Việt Nam.

Written By: