in Tin Tức

Mobi, Viettel, Vina đồng loạt tăng giá cước 3G

Theo thông tin mới nhất và 3 nhà mạng Mobi, Viettel và Vina thì giá cước 3G sẽ tăng lên, đây được xem là thông đáng chú ý nhất tuần qua, việc tăng giá cước như thế sẽ gây nhiều sự bức xúc cho người dùng. Giải thích về việc tăng giá cước, nhà mạng cho biết ngay cả khi đã tăng giá thì mức cước 3G ở Việt Nam vẫn đang dưới giá thành.

Thấp hơn mặt bằng khu vực?

Theo thông báo của Viettel và MobiFone, mức cước gói 3G trọn gói của MobiFone (MIU) và Viettel (MiMax) được điều chỉnh tăng lên 70.000 đồng/tháng (giá hiện tại 50.000 đồng/tháng)… Trong khi đó, VinaPhone giữ nguyên những gói cước ảnh hưởng đến số đông khách hàng, nhưng sẽ tăng số lượng gói cước không giới hạn, điều chỉnh dung lượng miễn phí trong gói, giảm 80% đơn giá khi mức tiêu dùng vượt trên 500.000 đồng/tháng. Các nhà mạng cũng cho biết, nếu để bán đúng giá thành thì các mạng di động sẽ phải nâng cước 3G với mức trung bình khoảng 100%, trong lần tăng giá này, các nhà mạng mới chỉ đề xuất tăng trung bình khoảng 20%.

Cục Viễn thông cũng thừa nhận, ngay cả khi các mạng di động tăng cước 3G lên khoảng 20% thì mức cước 3G vẫn thấp hơn rất nhiều mức trung bình của 10 nước ASEAN. Cụ thể, nếu thu cước 3G trên thực tế sử dụng, cước 3G của Việt Nam chỉ bằng 19,4 % so với mức thu trung bình của ASEAN; Nếu so sánh về giá cả và dung lượng gói cước có dung lượng từ 200MB đến 300MB thì giá cước 3G của Việt Nam chỉ bằng 30%; Từ 500MB đến 600MB thì cước 3G của Việt Nam chỉ bằng 35%; Từ 1.000MB đến 15.000MB thì giá cước 3G của Việt Nam chỉ bằng 36% và gói cước từ 2.000 MB trở lên thì cước 3G của Việt Nam bằng 51%…

Từ góc độ người dùng, nhiều chuyên gia cho rằng việc nhà mạng đồng loạt tăng giá cước 3G trung bình 20%, trong đó có gói cước tăng 40% ở thời điểm như hiện nay có tác động rất lớn tới tâm lý người dùng. Chưa kể, việc so sánh giá cước với các nước như hiện nay là khập khiễng vì mức thu nhập giữa Việt Nam với các nước cũng khác nhau, thu nhập của phần đông người dân Việt Nam, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên đang cần được khuyến khích dùng 3G còn thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Ngoài ra, chất lượng 3G ở Việt Nam hiện nay còn kém xa các nước, nay lại tăng giá trong khi các phương án tăng giá của nhà mạng chưa đề cập đến việc đảm bảo chất lượng dịch vụ sẽ tăng.

“Mũi tên trúng hai đích”

Việc nhà mạng tăng giá cước 3G lần này có thể ví như “một mũi tên trúng hai đích”. Không chỉ cải thiện doanh thu từ dịch vụ 3G, vốn trước đây phải bán dưới giá thành để thu hút người dùng và kích cầu thị trường, nhà mạng còn làm khó được các doanh nghiệp (dịch vụ cung cấp nội dung trên nền mạng viễn thông – OTT). Các dịch vụ OTT như: Zalo, Viber, Wala, Line, WhatsApp, KakaoTalk… cho phép nhắn tin, gọi điện miễn phí đã và đang gây thất thoát hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng, gây giảm doanh thu của các nhà mạng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, nếu 40 triệu thuê bao di động đều sử dụng các dịch vụ OTT thì doanh thu của Viettel có thể bị giảm từ 40 – 50%, vì hiện 80% doanh thu của các DN viễn thông vẫn đang đến từ những dịch vụ viễn thông cơ bản như điện thoại, nhắn tin. “Trên thế giới, các dịch vụ OTT đang làm ảnh hưởng từ 9 – 10% doanh thu của các mạng di động” – ông Đỗ Vũ Anh – Trưởng ban Viễn thông của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết.

Tuy nhiên, các nhà mạng đều nhận thấy dịch vụ OTT là xu hướng tất yếu của công nghệ, không thể cấm cản. Nhưng nếu nhà mạng tăng giá cước 3G thì ít nhiều sẽ tác động tới sự phát triển của các OTT, người dùng chắc chắn sẽ cân nhắc hơn khi sử dụng các dịch vụ Zalo, Viber, Line… Các DN OTT cũng buộc phải tìm cách đa dạng dịch vụ thay vì chủ yếu phát triển dịch vụ thoại và tin nhắn miễn phí như hiện nay.

Written By: