in Tin Tức

Nghiên cứu chính sách để quản lý dịch vụ OTT

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu chính sách để quản lý dịch vụ OTT (nhắn tin, gọi điện qua hạ tầng internet miễn phí) như Viber, Zalo Chat … để không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng các dịch vụ này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, hiện cơ quan này vẫn chưa có chính sách cuối cùng cho việc quản lý OTT. “Bộ đang nghiên cứu và điều chỉnh ở mức độ nào đó để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp viễn thông và doanh nghiệp OTT, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng các dịch vụ OTT”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho biết, hiện thế giới có mấy xu hướng khác nhau với OTT như: Ả rập hoặc một số nước châu Âu cấm OTT; Mỹ thả nổi, không quản lý OTT; một số nước có điều chỉnh dịch vụ OTT ở mức độ khác nhau (Hàn Quốc, Nhật Bản)…

Trong khi Bộ Thông tin và Truyền thông chưa đưa ra chính sách quản lý OTT, cơ quan này cũng khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông và doanh nghiệp OTT bắt tay hợp tác để cung cấp dịch vụ.

Đến thời điểm này vẫn chưa có mô hình hợp tác nào giữa các doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ OTT được công bố tại Việt Nam. Trong lúc đó, trên thế giới ngày càng có nhiều nhà mạng bắt tay với các nhà phát triển OTT để ra gói cước OTT chuyên biệt dành cho người dùng. Nhà mạng StarHub của Singapore là vừa tuyên bố hợp tác với WeChat của Trung Quốc để cung cấp gói cước sử dụng ứng dụng này với mức cước 0,32 đô la Mỹ/ngày hoặc 4,8 đô la Mỹ/tháng. Trước đó, một nhà mạng khác của Singapore là SingTel đã hợp tác với WhatsApp để cung cấp gói cước 0,40 đô la Mỹ/ngày hoặc 4,8 đô la Mỹ/tháng.

Ngoài hai nhà mạng trên của Singapore, các nhà mạng của Ấn Độ như Airtel, Tata DoCoMo, Aircel và Reliance đều đã có những ký kết hợp tác với những nhà cung cấp dịch vụ OTT như Nimbuzz, WhatsApp và Facebook để cung cấp các dịch vụ OTT. Nhà mạng Globe Telecom của Philippines cũng bắt đầu cung cấp gói cước sử dụng OTT như Viber, Facebook, Kakao, WeChat, WhatsApp, Line.

Theo: thesaigontimes.vn

Written By: