in Tin Tức

Những tiện ích ứng dụng định vị của smartphone

Đến với  các ứng dụng hiện nay, có rất nhiều ứng dụng tiện ích cho các bạn, vì lý do như thế mà nhiều nhà kinh doanh dịch vụ đã tận dụng tính năng định vị bản đồ dựa trên kết nối mạng wifi hoặc 3G để khai thác những dịch vụ trong đời sống hằng ngày như: kết bạn, ăn uống, mua sắm…điều này thật tuyệt vời.

Dùng điện thoại khai thác vị trí

Ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí của Zalo đã nhanh chóng đạt được 3 triệu lượt người đăng ký sử dụng trong khoảng tám tháng ra mắt. Một phần dựa vào một tính năng độc đáo mà các ứng dụng khác như Viber, Line, KakaoTalk… không thể áp dụng để cạnh tranh chính là tìm bạn quanh đây. Đây là một tính năng cho phép người dùng dò tìm những người khác đang dùng Zalo xung quanh phạm vi dùng điện thoại. Dựa vào đó có thể quét ra giới tính, độ tuổi, khoảng cách địa lý, hình ảnh… và từ đó đưa ra các quyết định giao lưu kết bạn. Còn đối với ẩm thực, ứng dụng Foody cũng tự động kích hoạt định vị để xác định những quán ăn, nhà hàng, càphê… xung quanh và cho phép người dùng xem những đánh giá của những người khác về chất lượng, giá cả… Và dự kiến cuối năm 2013, công ty Terra Motors (Nhật Bản) sẽ tung ra thị trường Việt Nam dòng xe tay ga điện A4000i có hộc cắm iPhone ngay vị trí đồng hồ báo kilômét, dùng định vị để hướng dẫn đường đi và tìm địa chỉ ẩm thực. Vậy điện thoại sẽ khai thác vị trí của người dùng từ đó đưa ra những tiện ích và dịch vụ phục vụ cho đời sống.

Tăng hiệu quả kinh doanh

Chẳng hạn với Zalo, tính năng tìm bạn quanh đây có thể được xem là một bước can thiệp nhẹ vào đời tư cá nhân, điều mà những ứng dụng khác như Viber, Line, Kakaotalk… không thể, bởi họ là những ứng dụng quốc tế, chịu sự ràng buộc bởi những quy định về khai thác vị trí và quyền riêng tư. Còn đối với người dùng trong nước, yếu tố này chưa bị ràng buộc do vậy những người dùng khác đã tận dụng Zalo để trở thành kênh kinh doanh, tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn hoặc mở rộng mối quan hệ. Khảo sát thử nghiệm ở nhiều khu vực khác nhau ở TP.HCM: Q.5, Q.3, Q.1, Q.10… khi dùng tính năng tìm bạn quanh đây dễ dàng nhận thấy nhiều người đang dùng Zalo để kinh doanh các mặt hàng: đồ lưu niệm tự tạo, các loại bánh, socola tự làm; các loại quần áo thời trang… theo kiểu mua đi bán lại. Tất nhiên, đối với những người đang dùng tính năng quét vị trí sẽ dễ dàng đọc được những thông tin dạng này và có thể xem được tất cả những thông tin, hình ảnh của người rao.

Cụ thể như với các loại ẩm thực, quần áo thời trang với vài trăm bộ ảnh sản phẩm được người dùng tự chụp và tự cập nhật. Bà Uyên Uyên (28 tuổi) – người kinh doanh thời trang trên Zalo chia sẻ: “Việc dùng Zalo để cập nhật hình ảnh và thông tin sản phẩm có một lợi thế lớn là không cần tạo trang web tốn chi phí, đầu tiên chỉ cần lấy điện thoại chụp sản phẩm, nhanh chóng cập nhật trên trang cá nhân trong Zalo. Kế đến chụp thêm một tấm ảnh đủ sức khiêu khích nhằm thu hút mọi giới, rồi nhấn hàng loạt kết bạn với mọi người xung quanh. Và khách hàng sẽ tự động tìm đến mình”. Với công thức này, bà Uyên Uyên đã Tải Zalo sử dụng Zalo trong vòng ba tháng cập nhật hơn 600 ảnh sản phẩm thời trang như đồng hồ, mắt kiếng, quần áo… sức tiêu thụ nhanh, doanh thu tăng hơn 80% so với việc mở cửa hàng buôn bán.

Còn với Foody thì không dừng lại ở việc dò tìm những địa chỉ ẩm thực xung quanh mà còn là kênh truyền thông ẩm thực theo dạng C to C (Custumer to Custumer). Bởi người này sẽ chỉ ra quán mới, ngon lạ và đánh giá rồi người khác đi kiểm định và đưa ra những thang điểm theo ý kiến cá nhân. Thế là một thế giới ẩm thực độc – lạ được nhiều người chung tay xây dựng với nhiều địa chỉ quán ăn ở cả hang cùng, ngõ hẻm mà ít người biết đến. Tất nhiên cũng sẽ có không ít nhà hàng nổi tiếng bị cho “ăn gạch” hoặc “ném đá” không thương tiếc bởi cách phục vụ hoặc giá cả gây khó chịu… với những bằng chứng bằng hình ảnh: quăng rác đầy nhà, côn trùng trong thực phẩm hoặc quần áo nhân viên xộc xệch…

Và những mặt trái

Khi định vị không kiểm soát thì kéo theo nhiều điều tiêu cực. Đáng sợ hơn chính là những cô gái làng chơi cũng đã bắt đầu tiếp cận kênh này qua việc chụp hình khoe thân thể hoặc đang trong nhiều tư thế gợi dục… tung lên để tìm “bạn”.

Còn với Foody cũng đã và đang trở thành một kênh khai thác quảng cáo không chính thống dựa trên nhiều mối quan hệ. Chẳng hạn một công ty quảng cáo nhận gói hợp đồng vài chục triệu đồng để làm quảng cáo hình ảnh của nhà hàng, quán ăn. Thay vì họ chọn kênh chính thống như báo chí, tạp chí hoặc báo mạng… thì lại tuyển dụng những cộng tác viên là sinh viên, học sinh với giá vài trăm ngàn đồng, kế đến sử dụng các điện thoại truy cập ứng dụng tại các địa chỉ ẩm thực để đưa ra những bình luận về chất lượng, giá cả không khách quan và lựa chọn của người dùng lại bị ảnh hưởng lây. Người hưởng lợi là chủ doanh nghiệp ẩm thực và công ty quảng cáo.

Written By: