in Tin Tức

Nỗi lo của người nhắn tin bằng ứng dụng miễn phí

Ứng dụng thoại và nhắn tin miễn phí (OTT) nào có khả năng duy trì mức độ pin ổn định và dài lâu sẽ là ứng dụng chiếm được cảm tình của đại đa số người dùng.

Xu hướng dịch chuyển sang các nền tảng di động đang là làn sóng mới được hàng loạt “đại gia” công nghệ thế giới đón đầu, ưu tiên đầu tư nhằm chiếm lĩnh thị trường. Một trong những làn sóng “live mobile” nổi lên mạnh mẽ gần đây nhất là sự xuất hiện ồ ạt của các ứng dụng liên lạc OTT.

Các ứng dụng này đang dần thu hút nhiều đối tượng người dùng tại Việt Nam bởi khả năng nhắn tin, gọi điện liên tục, gửi hình hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, vấn đề nan giải mà cả nhà phát triển ứng dụng và người tiêu dùng đều quan tâm, đặt lên hàng đầu đó là khả năng hao hụt pin. Các ứng dụng này thường được các nhà phát triển thiết lập sẵn tính năng chạy ngầm cùng thiết bị khi có kết nối mạng. Cho dù người dùng có tắt hay mở ứng dụng trong thời gian hiện tại, phần mềm chắc chắn tiêu tốn một lượng pin nhất định cho việc trao đổi dữ liệu. Lợi ích bù lại là người dùng có thể tương tác và ổn định liên tục với bạn bè, người thân.

Không ngoại lệ, người dùng smartphone Việt cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Dạo qua hàng loạt các diễn đàn công nghệ, có thể dễ dàng tìm thấy nhiều chủ đề tranh luận sôi nổi về pin, cách tiết kiệm pin, hay về các phần mềm ít tốn pin…

Diễn đàn công nghệ Tinh tế trong thời gian gần đây cũng đã cập nhật bài viết liên quan đến mức độ hao pin của các ứng dụng OTT trong đó kết quả cho thấy Zalo và Viber là 2 ứng dụng tiết kiệm pin nhất trên Android. Bài viết nhanh chóng nhận được hàng chục ngàn lượt ghé thăm, bình luận của cộng đồng mạng. Có vẻ như pin của ứng dụng OTT cũng là tiêu chí được nhiều cư dân mạng quan tâm.

Các ứng dụng OTT phổ biến trên thị trường Việt hiện nay gồm có là Viber, Zalo, Kakao Talk và Line trong đó Viber có khoảng 4.5 triệu thành viên, Zalo Chat có khoảng 3 triệu thành viên, 2 ứng dụng còn lại giao động từ 1.5 đến 2 triệu người dùng. Với lượng người sử dụng đông đảo và đang tiếp tục tăng trưởng như hiện nay, hơn ai hết, các nhà phát triển ứng dụng cần phải xem xét vấn đề ‘pin’ một cách nghiêm túc để mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Trong số này, đáng ngạc nhiên là hàng Việt Zalo Chat khi được kiểm chứng bởi nhiều đơn vị uy tín khác nhau đều cho kết quả khả quan hơn so với sản phẩm hiện có.

Một cuộc kiểm tra nho nhỏ giữa các OTT phổ biến hiện nay bao gồm Viber, Kakao Talk, Zalo, Line, Skype và Facebook Messenger thông qua công cụ đo lường Battery Stats Plus trên hệ điều hành Android 4.1.1, sử dụng smartphone HTC One S cho thấy ứng dụng ngốn pin nhiều nhất là Kakao Talk và Facebook Messenger với 22% pin trong vòng 1 tiếng đồng hồ sử dụng liên tục cả gọi điện và nhắn tin.

Các ứng dụng OTT khác gồm Viber, Line hay Skype đều đạt mức tiêu thụ trung bình trong tầm khoảng từ 18% – 20%. Ngược lại, Zalo tạo được sự ấn tượng khi cán đích với chỉ 16% lưu lượng tiêu thụ pin trong bài kiểm tra đặt ra. Kết quả tiêu thụ pin trên iOS của một số ứng dụng OTT phổ biến theo Battery Doctor cũng cho thấy Zalo Chat, cùng với Line là 2 ứng dụng ít hao tốn điện năng nhất.

Tuy nhiên, kết quả trên cũng chỉ có ý nghĩa so sánh với các ứng dụng OTT khác chứ chưa hẳn là đáp ứng được kì vọng của khách hàng.

Dẫu biết rằng mức độ hao pin của các thiết bị di động còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan như điều kiện nhiệt độ, kết nối ổn định, độ tiêu hao RAM, trình quản lí của hệ điều hành, vi xử lí, các ứng dụng đa nhiệm…song để mang lại cho người dùng những liên kết dài hơi và hữu ích trong cuộc sống, ứng dụng OTT nào có thể duy trì mức độ pin ổn định và dài lâu sẽ là ứng dụng chiếm được cảm tình của đại đa số người dùng smartphone.

Written By: