in Tin Tức

Thêm cơ hội cho tất cả nhà mạng

Với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ nội dung trên mạng (OTT), “miếng bánh chính” đang bị suy giảm. Các nhà mạng nếu muốn tồn tại thì phải thay đổi từ nhà mạng sang nhà cung cấp dịch vụ. Như vậy OTT không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội, động lực của các nhà mạng. Cuộc tranh đua giữa các nhà mạng và các nhà cung cấp dịch vụ OTT sẽ khiến người tiêu dùng được lợi.

Về phía Line, ông Nguyễn Phong Lộc, công ty NHN Việt Nam chia sẻ, thời gian qua cũng rất lo lắng về khung hành lang pháp lý ở Việt Nam để có thể phát triển lâu dài. Cho rằng các ứng dụng OTT sẽ mang lại lợi ích thực sự cho các bên tham gia, ông Lộc phân tích, OTT đang tạo ra cơ hội cực lớn cho các dịch vụ phi thoại để tạo cân bằng doanh thu của tất cả các bên. Về lâu dài nó sẽ tạo ra một xu hướng mới trên di động. Một hệ sinh thái di động có thể đến từ nhiều nguồn như dịch vụ giá trị gia tăng, các dịch vụ thiết yếu của như thông tin y tế, thể thao, giáo dục. Đấy chính là giá trị gia tăng rất lớn với tất cả các bên: OTT và nhà mạng, người tiêu dùng.“Chiếm thị phần với hơn 4 triệu người sử dụng Tải Zalo tính tới tháng 8.2013 nhưng Zalo luôn lo sợ bị đóng cửa bất cứ lúc nào do chưa có cơ chế quản lý rõ ràng”, đây là chia sẻ của phó tổng giám đốc VNG, Vương Quang Khải đơn vị đang triển khai ứng dụng Zalo tại Việt Nam trong buổi toạ đàm mở “Dịch vụ OTT và chính sách quản lý”do bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT), báo Bưu điện tổ chức ngày 5.9 tại Hà Nội.

Đại diện Line cam kết sẽ tuân thủ các yêu cầu và chính sách của nhà nước. Đồng thời sẵn sàng hợp tác với các nhà mạng, xây dựng sản phẩm dành riêng cho người Việt Nam dưới dạng Viettel Line, Mobifone Line…

Nhà mạng: buộc phải thay đổi về chất

Yêu cầu cần có một sân chơi cạnh tranh bình đẳng, một khung pháp lý rõ ràng, đại diện Mobifone cho rằng, thực tế khi các nhà mạng có chương trình khuyến mãi gói cước tương đối rẻ thì lập tức bị “tuýt còi” vì bán thấp hơn giá thành, trong khi OTT bán bằng không. Thực tế nếu sau 3G người đầu tư 4G sẽ là Vinaphone, Mobifone, Viettel chứ doanh nghiệp OTT không ai có ý định làm 4G cả.

Ông Ngô Diên Hy, phó giám đốc trung tâm dịch vụ khách hàng Vinaphone góp ý thêm, ở góc độ kỹ thuật, nếu không có sự kiểm soát, chúng ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến vấn đề mạng lưới. Bởi nếu 10 triệu thuê bao OTT đang thực hiện trên mạng ở Việt Nam chẳng hạn mà có lỗi ở hệ thống máy chủ sẽ gây nên ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng.

Đại diện Viettel có cách nhìn cởi mở hơn. Thừa nhận khả năng sáng tạo của OTT, phó tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khi OTT phát triển, công nghệ mới ra đời làm cho các dịch vụ cơ bản giảm xuống, nhà mạng vì ngại tìm nguồn doanh thu mới và muốn tìm cách giữ lại “miếng bánh cũ” nên phản ứng rất tự nhiên là “cấm”.

Lối thoát cho các nhà mạng, theo ông Hùng, nên kết hợp giữa thoại và data. Phát triển các dịch vụ có lợi cho người dùng giống như nước ngoài đã làm, khi đó: bức tranh nhà mạng tương lai chỉ có 1/3 là thoại, 1/3 là data, 1/3 là mobile banking, payment, dịch vụ y tế, giáo dục… Ông Hùng đánh giá, sự phát triển của OTT đã làm thay đổi lịch sử ngành viễn thông. Các nhà mạng nếu muốn tồn tại, buộc phải thay đổi bản chất.

Trả lời về việc nhà mạng có “bị nguy hiểm” trước làn sóng của OTT, đại diện Viettel lạc quan cho rằng, không có sự nguy hiểm lớn. Bởi các nhà mạng sở hữu cơ sở dữ liệu và lượng khách hàng lớn. Nếu nhà mạng có sự chuyển đổi về chất, doanh thu từ thoại chỉ chiếm 1/3, thay vào đó là các dịch vụ tiện ích khác.

OTT sẽ được quản lý như doanh nghiệp viễn thông?

Vẫn theo ông Hùng, OTT hiện nay được gọi là “ông ba không”: không hợp tác nhà mạng, không chịu sự quản lý, không ghi lại cuộc gọi. OTT đã kinh doanh thì nên đóng thuế, tạo công ăn việc làm cho người lao động và phải chịu sự quản lý. Vì liên quan trực tiếp tới lĩnh vực thoại, OTT nên được quản lý như các doanh nghiệp viễn thông.

Đặc biệt nên có quy định không được lộ thông tin khách hàng, không sử dụng data khách hàng để kinh doanh. Bởi nó còn liên quan tới thách thức an ninh mạng, khi hiện nay với các ứng dụng OTT khách hàng đi đâu, các hacker nước ngoài có thể biết. Người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân bởi không phải cái gì miễn phí cũng tốt.

Bà Lê Ngọc Mơ (phó cục trưởng cục Viễn thông) cho biết, OTT hiện cung cấp miễn phí, tuy nhiên không phải là miễn phí thì không quản lý bởi vì nhà cung cấp OTT thu từ nhiều nguồn khác nhau. Bà Mơ đưa ra ba hình thức quản lý. Một là nhà mạng tính phụ phí khi sử dụng OTT. Hai là nhà mạng phát triển riêng các dịch vụ OTT để cạnh tranh với các OTT. Cuối cùng nhà mạng hợp tác với OTT để đưa ra các gói cước đặc biệt, phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Written By: