in Tin Tức

Ứng dụng mobile coi chừng mất khách hàng

Hai tuần qua, theo phản ánh của nhiều cư dân trên mạng, nhiều ứng dụng gọi/nhắn tin miễn phí như Viber, Tango, Whatsapp… chập chờn hoặc không sử dụng được. Nhiều ý kiến cho rằng, các nhà mạng đã chặn các dịch vụ này vì lo ngại sụt giảm doanh thu.

Thử hỏi 20 khách hàng đang dùng các dịch vụ nội dung trên mạng (OTT) như Google, Facebook, Viber, Tango, Zalo, Whatsapp… tất cả đều chung một ý kiến: miễn phí thì xài, còn nếu tính chuyện thu phí thì… đi chỗ khác chơi! Các nhà cung cấp OTT, nhất là các OTT liên quan đến gọi và gởi tin nhắn miễn phí luôn được người dùng ủng hộ.

Miễn phí là chơi!

Chỉ cần vào Google Play, nhìn thấy lượt tải OTT mà chóng mặt. Như Wala (OTT Việt Nam), sau hai tuần xuất hiện đã có trên 100.000 lượt tải zalo về và sử dụng. Zalo, mới xuất hiện một năm nay, trong tháng 8.2013 đã công bố số lượng thành viên là 4 triệu người. Viber đã vượt qua con số hàng trăm triệu người dùng. Whatsapp cũng không thua kém. Dù còn non trẻ tại thị trường Việt Nam nhưng Kakao và Line cũng đã có hàng chục triệu người dùng tải ứng dụng về chiếc điện thoại của mình.

Nhiều nhà bán lẻ thiết bị di động cho biết, mặt hàng máy tính bảng, điện thoại thông minh bán chạy không chỉ vì giá rẻ mà còn có tác động khá lớn của các OTT nêu trên.

Không quá khó để nhận ra thành công của các OTT có liên quan đến gọi và nhắn tin. Bởi lẽ, những OTT này đã thoả mãn hai yếu tố mà người dùng mong đợi: chi phí thấp và tần suất giao tiếp (gọi, nhắn tin) nhiều hơn. Chỉ cần lấy một chỉ số để chứng minh: với 50.000 đồng, chỉ có thể gọi 50 phút hoặc nhắn được 250 tin, nhưng nếu sử dụng các ứng dụng OTT, có thể gọi và nhắn tin đến khi nào… mệt hoặc hết pin!

Sẽ không công bằng khi nói rằng khách hàng không mất gì khi sử dụng OTT. Trước hết, để các OTT hoạt động, khách hàng phải mua gói cước internet di động với mức giá thấp nhất là 50.000 đồng. Đây được xem là mức cước phí “thuê đường” trên sóng viễn thông của các nhà mạng. Ông N.V.P. (Bình Tân, TP.HCM) bức xúc: “Với mức phí trên, khách hàng đã được quyền “chạy trên sóng” của các nhà mạng, còn sử dụng gì trên đó là chuyện của người dùng. Vài ngày gần đây không sử dụng được Viber, nếu do máy hoặc do các nhà OTT là chuyện khác. Còn nếu nhà mạng chặn Viber là nhà mạng vi phạm cam kết với khách hàng”.

OTT là xu hướng của thời đại công nghệ số. Nhiều chuyên gia viễn thông cho rằng, sẽ là sai lầm của nhà mạng nếu như áp dụng nguyên tắc quản lý “quản không được thì cấm” trong việc hành xử với các OTT. Nhưng các nhà mạng cũng không vừa khi cho rằng: mỗi mạng chi hàng chục ngàn tỉ đồng để xây dựng “đường 3G”, sau đó các OTT lại ngang nhiên chạy trên đó mà không hề có sự chia sẻ trách nhiệm. Ông Nguyễn Đình Chiến, phó giám đốc Mobifone ví von các nhà OTT: “Ban đầu họ chỉ chạy những chiếc xe hơi, càng về sau, họ tung ra những chiếc xe tải, thậm chí là xe container cày nát và gây tắc nghẽn giao thông”. Ông Chiến nói rằng, vấn đề khúc mắc ở đây là mối quan hệ giữa nhà mạng và các nhà OTT vì họ đã đụng chạm đến năng lực kinh doanh lõi của các nhà mạng: gọi và nhắn tin (chiếm khoảng 70% doanh số của các nhà mạng).

Dù vậy, theo ông Chiến, chưa bao giờ Mobifone tính đến chuyện ngăn chặn các dịch vụ OTT. Đại diện cho Vinaphone cũng xác nhận: “Dù họ không trả một xu nào và trực tiếp làm suy giảm doanh thu của mình nhưng chưa bao giờ nhà mạng nghĩ đến chuyện cấm cửa các ứng dụng OTT”. Các nhà mạng đều thừa nhận rằng, nếu không có OTT, lượng khách hàng đăng ký các gói cước internet di động sẽ suy giảm nhưng đã tham gia cuộc chơi, dù hiệu quả được tính trong tương lai, vấn đề trách nhiệm của mỗi bên cần phải minh bạch.

Làm sao dung hoà lợi ích?

Các chuyên gia về viễn thông cho rằng, việc các nhà OTT phải có trách nhiệm trong việc chia sẻ lợi nhuận cho bên sở hữu hạ tầng viễn thông là điều hiển nhiên, nên làm nhưng vấn đề là phương thức thực hiện như thế nào để các bên: nhà mạng, nhà OTT và người dùng không bị thiệt thòi.

Ông Nguyễn Bá Diệp, giám đốc công ty M – Services JSC cho rằng, hiện nay người dùng đang chán những phương thức giao tiếp như thoại hoặc nhắn tin theo kiểu truyền thống, OTT là một trong những xu thế công nghệ để người dùng gắn bó với nhà mạng. “Thu phí là đúng nhưng thu phí như thế nào, thu ai? Tôi cho rằng thu phí của các nhà OTT là điều không tưởng vì các nhà OTT luôn miệng bảo rằng không thu phí từ người dùng lấy tiền đâu để đóng cho nhà mạng. Bên cạnh đó, các nhà mạng Việt Nam chưa đủ lớn để tạo thế khi đàm phán với các nhà OTT”. Ông Diệp cũng lo ngại, lượng khách hàng của thị trường Việt Nam chưa đủ lớn nên khi đặt vấn đề thu phí hoặc điều kiện nào đó, các nhà OTT sẽ không hợp tác, điều đó ảnh hưởng đến người tiêu dùng. “Nội dung và đường truyền là hai yếu tố không thể tách rời, hỗ trợ cho nhau cho môi trường mạng di động. Nếu trên đường truyền đó không có nội dung hấp dẫn, người tiêu dùng quay lưng, nhà mạng sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Diệp cảnh báo.

Còn ông Chiến, dù biết đàm phán với các nhà OTT sẽ khó khăn, nhưng ông cho rằng đã đến lúc phải ràng buộc trách nhiệm với thị trường mà họ đang khai thác: giấy phép hoạt động, không bán dưới giá thành… “Cũng nên đặt vấn đề với người tiêu dùng về việc trả phí để OTT mà họ lựa chọn có chất lượng cao hơn trên nền băng thông ổn định bằng những gói liên kết giữa OTT với các nhà mạng như Opera đã làm với Mobifone, Nhaccuatui với Vinaphone”, ông Ngô Nguyên Kha, tổng giám đốc công ty Mobiistar đề xuất.

Liệu các nhà mạng đặt vấn đề thu phí các nhà OTT có giống như chuyện “bắc thang lên hỏi ông trời…”, nhưng trước mắt người dùng vẫn còn phập phù chất lượng khi dùng miễn phí các OTT. Còn nhà mạng và nhà OTT vẫn cứ gầm ghè nhau…

Written By: