in Tin Tức

Xúc động với ‘Đừng yêu thương khi quá muộn’

Chi tiết xúc động của bộ ảnh đang gây bão trong cộng đồng mạng “Đừng yêu thương khi quá muộn” xuất phát từ một niềm vui mới của tác giả Bùi Vĩnh Thế.

 Bộ ảnh “Đừng yêu thương khi quá muộn” đăng tải đúng vào mùa vu lan đã gây bão trên cộng đồng mạng. Bộ ảnh này kể về câu chuyện của một chàng trai đã không biết trân trọng những gì người cha đã dành cho anh và chỉ thực sự hiểu ra tình cảm của cha khi ông qua đời.Ngoài việc tung bộ ảnh đầy cảm xúc về tình cha con vào đúng dịp Vu Lan – “Đừng yêu thương khi quá muộn”, chi tiết gây xúc động lớn trong bộ ảnh này còn xuất phát từ một dịch vụ đang “gây bão” trên thị trường viễn thông: nhắn tin thoại Zalo. Nếu chỉ là SMS dạng text thông thường, người con sẽ khó cảm nhận được những cảm xúc mà cha mình muốn gửi gắm. Thế nhưng, đoạn ghi âm ngắn của tin nhắn thoại đem đến cho người con những cảm nhận hoàn toàn khác biệt. Buồn hơn là cậu đã không đọc dù chỉ một tin nhắn cha gửi cho mình, cho đến khi cha không còn. Có một câu nói trong bộ ảnh của cậu thanh niên khiến người ta không khỏi rơi lệ : “Giờ đây, con chỉ có thể nghe lại giọng nói của cha qua những tin nhắn âm thanh còn lưu lại”.

Chia sẻ về chi tiết gây cảm xúc này, tác giả của bộ ảnh – Bùi Vĩnh Thế cho biết: “Ý tưởng này mình hoàn toàn dựa vào thực tế của mình và ba mẹ. Ba mẹ mình khá lớn tuổi, không thuận tiện lắm trong việc gõ bàn phím để nhắn tin văn bản thường xuyên được. Ngoài việc gọi điện thoại, mình dùng tin nhắn thoại để gửi đến ba mẹ những lời quan tâm như ba mẹ dùng cơm chưa, ba nhớ uống thuốc đúng giờ nhé,…sẽ ấm cúng hơn.

Ba mẹ cũng khá thích sử dụng tính năng này (cười). Mình thì lâu lâu nhớ nhà quá mà vẫn không thu xếp về được thì cũng hay mang những tin nhắn thoại của ba mẹ trên Zalo ra nghe cho đỡ nhớ. Nghe được giọng nói ‘chính chủ’ nên tâm trạng cũng dễ chịu hơn nhiều, không sợ làm ba mẹ lo lắng cho mình nếu mình gọi về với giọng nói bịn rịn nữa”.

Trên thực tế, dịch vụ tin nhắn thoại miễn phí xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu (khoảng 1 năm nay), tuy nhiên, nó dần trở nên rất phổ biến bởi những tiện ích vượt trội so với tin nhắn SMS truyền thống. Việc người dùng cần làm là tải một ứng dụng mang tên Zalo Chat (ứng dụng này có trên cả 3 nền tảng lớn là iOS, Android và Windows Phone), bấm và ghi âm (thời lượng tối đa 5 phút). Tin nhắn sẽ tự gửi đến người bạn mong muốn chỉ trong giây lát.

Ưu điểm vượt trội của tin nhắn thoại chính là sự tiện lợi. Bạn hoàn toàn không phải kỳ cạch gõ từng chữ một trên bàn phím ảo – vốn không lấy gì làm dễ gõ mà chỉ việc nói nội dung muốn gửi. Cách thức này đặc biệt hữu ích cho những người lớn tuổi muốn liên lạc với con cái hoặc những người không quen gõ trên smartphone.

Ngoài ra, đó còn là vấn đề cảm xúc bởi với tin nhắn thoại, bạn có thể nghe thấy giọng của người gửi tin và phần nào đoán biết được cảm xúc của người gửi. Trong khi đó, với những tin nhắn dạng text khô khan, mối liên hệ giữa 2 người có vẻ khá xa cách.

Sau khoảng 1 năm ra mắt thì hiện tại, dịch vụ tin nhắn thoại (miễn phí) trên ứng dụng Zalo đã có những bước phát triển lớn. Do máy chủ kết nối được đặt trong nước, tốc độ truyền tin của ứng dụng này rất nhanh. Với thời lượng khoảng 5 phút, không ít các bạn trẻ đã dùng ứng dụng miễn phí này để hát tặng cho nhau 1 bài còn người già thì dùng nó như là công cụ chính để liên lạc với con cái một cách dễ dàng.

Bằng chứng của việc ứng dụng này đang rất phổ biến là việc, Zalo vừa cán mốc 4 triệu người dùng sau đúng 1 năm ra mắt. Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 40 triệu tin nhắn được trao đổi qua Zalo, trong đó không ít những tin nhắn thoại. Đây cũng có thể là một lý do bổ sung khiến cho khả năng phát tán của “Đừng yêu thương khi quá muộn” tăng mạnh hơn bởi nhận được sự đồng cảm của hàng triệu người sử dụng dịch vụ tin nhắn thoại.

Theo: news.zing.vn

Written By: