in Tin Tức

Zalo Chat tham gia Barcamp 2013

Barcamp là một mô hình hội thảo mở khá thú vị, diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày hội “giải phẫu “ công nghệ

Năm nay, các đề tài xoay quanh lĩnh vực IT, giới thiệu các kỹ thuật, công nghệ mới như dữ liệu lớn, NoSQL, ứng dụng trên di động, phát triển công nghệ điện toán đám mây, truyền thông xã hội, phần mềm mã nguồn mở, e-learning… Ngoài ra, còn có các nhóm bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tìm kiếm, chinh phục nhà đầu tư, thậm chí cả phương pháp thiền định để cân bằng cuộc sống vốn rất bận rộn và hiện đại ngày nay.

Với 5 đề tài được chẻ nhỏ, các kỹ sư công nghệ của Zing đã lần lượt giới thiệu mô hình kiến trúc từ tổng quan đến chi tiết của ứng dụng Zalo và cách Tải Zalo, quản lý chất dịch vụ và cách thức thực hiện trình quản lý, cách tối ưu một lập trình ứng dụng trên di động, cũng như cách đo lường và hướng giải quyết vấn đề tiêu thụ pin trên thiết bị Android.

Với trình bày này, khách tham dự mà chủ yếu là các bạn sinh viên ngành IT đã nhanh chóng lĩnh hội, thấu rõ cấu tạo và cơ chế vận hành bên trong của ứng dụng Zalo. Người nghe đã đặt khá nhiều câu hỏi liên quan đến kỹ thuật, như cách xử lý độ trễ, khi máy chủ gặp sự cố hoặc khi xuất hiện một dữ liệu không chuẩn thì xử lý thế nào, khả năng mở rộng dữ liệu ra sao…? Phía các kỹ sư công nghệ kiến tạo nên ứng dụng Zalo cũng đã đưa ra những giải đáp thỏa đáng, rõ ràng. Các cuộc thảo luận tại Barcamp nói chung vì thế không hẳn là nơi để các tổ chức, cá nhân giới thiệu một chiều về sản phẩm, giải pháp của mình, mà đó là những cuộc đối thoại hai chiều trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Kinh nghiệm quan trọng là phải biết đón đầu

Zalo Chat là một dịch vụ OTT (viết tắt của chữ over the top –là các ứng dụng và dịch vụ hoạt động trên mạng Internet nhưng lại không liên quan đến các nhà cung cấp Internet) đang được nhiều người sử dụng điện thoại thông minh cài đặt sử dụng bởi tính năng gọi điện, nhắn tin và kết nối mạng xã hội tiện dụng.

Được biết, đây là một dự án lớn và nhiều tâm huyết của ban lãnh đạo và nhân viên VNG. Khoảng 80 nhân lực đã chung tay xây dựng nên ứng dụng này, trong đó có tới 40 kỹ sư chất lượng cao, có kinh nghiệm và am hiểu rộng trong lĩnh vực phần mềm. Theo thông tin từ Zalo, trong quá trình bắt tay xây dựng, đội ngũ cũng nhận được sự hỗ trợ tư vấn của một nhóm nghiên cứu sinh đến từ đại học Harvard, Hoa Kì. Zalo Chat đặt tại 40 máy chủ, tất cả các máy chủ này đều do các kỹ sư tự vận hành mà không phải thuê bên ngoài bất cứ dịch vụ nào.

Tại Barcamp Sài Gòn 2013, nhiều bạn trẻ cũng mong muốn được học hỏi cách làm nên một sản phẩm thuần Việt (như ứng dụng Zalo chẳng hạn). Anh Nguyễn Quang Nam, Giám đốc kỹ thuật Zing, chịu trách nhiệm về hạ tầng của Zalo Chat cho biết công việc được phân theo tầng thiết kế, mỗi tầng thiết kế lại được chia theo từng nhóm tính năng của sản phẩm, và mỗi nhóm kỹ sư sẽ được phân công phụ trách mỗi nhóm tính năng.

“Ứng dụng trên di động, đặc biệt trên nền tảng Android và iOS là mảng thị trường vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, các bạn trẻ nếu muốn khởi nghiệp theo hướng này, đừng nên đối đầu với những ứng dụng của các hãng lớn, mà hãy quan sát, nghiên cứu thật kỹ đâu là ứng dụng người dùng đang cần, thị trường thiếu” – anh Nam nhắn nhủ

Written By: